Cách thay nước bể cá tốt nhất có thể bạn chưa biết

Trong việc chăm sóc cá cảnh thì cách thay nước bể cá như thế nào hiệu quả chính là yếu tố quan trọng nhất. Việc thay nước này sẽ làm sạch bể cá, tạo môi trường trong lành, không có chất độc hại giúp cá phát triển khỏe mạnh nhất. Tuy cách thay nước bể cá không khó nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho tốt.

Nếu như thay nước không đúng quy trình, không thích hợp sẽ khiến cá bị ảnh hưởng, có thể yếu hay chết. Vậy cách thay nước bể cá như thế nào là chuẩn xác nhấy, hãy cùng theo dõi ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lý do vì sao ta cần phải thay nước bể cá

Thay nước bể cá cảnh chính là cách bạn tạp môi trường sống cho cá được tốt nhất, môi trường trong lành loại bỏ hết các chất độc hại phần nào giúp ích cho những chú cá bơi lội khỏe mạnh, giữ được màu sắc vốn có, phát triển nhanh chóng.

Cách thay nước bể cá tốt nhất có thể bạn chưa biết

Thay nước bể cá rất tốt nếu được thay vào thời điểm cụ thể, thích hợp, còn nếu như thích là thay thì không được, thử hỏi trong 1 tuần mà bạn thay nước đến 3-4  lần thì quả thực cá nào sống cho nổi.

Tùy vào số lượng cá, môi trường sống, kích thước bể… mà thời gian thay nước cho cá cũng khác nhau, trung bình khoảng 1-2 tuần ta thay nước 1 lần. Khi thay nước cũng không được đổ toàn bộ nước đi mà vẫn phải giữ lại một lượng nước cũ tránh cá bị sốc.

Cách thay nước bể cá cảnh như thế nào tốt nhất

Đầu tiên hãy vệ sinh hồ cá cảnh của bạn thật sạch

Việc làm đầu tiên khi ta thực hiên cách thay nước bể cá cảnh chính là trực tiếp lau chùi sạch sẽ cả mặt trong và mặt ngoài của bể cá nhé. Việc làm này đảm bảo khi bạn thay nước mới vào sẽ không làm cho nước bị nhiễm bẩn, đảm bảo môi trường trong sạch nhất.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một chút, những đồ vật trang trí trong bể cá bạn không nên rửa quá sạch nhé, môi trường này rất tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển, nếu tiêu diệt hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn tự nhiên của cá đấy. Cách thay nước bể cá tốt nhất có thể bạn chưa biết Với những chiếc bể cá nhỏ thì việc lau chùi bể cá cảnh không quá khó khăn, tuy nhiên với chiếc bể cá lớn thì bạn nên sử dụng cọ chuyên dụng như cọ nam châm để lau chùi hoàn toàn, tiết kiệm thời gian nhé.

Thứ 2 là loại bỏ rong rêu không cần thiết

Với những bể cá cảnh rộng được đặt ngoài trời sau một khoảng thời gian nhất định sẽ xuất hiện khá nhiều lớp tảo, rong rêu nên hãy tiến hành loại bỏ lớp rêu này và cọ rửa sạch sẽ bề mặt trước khi thực hiện cách thay nước bể cá nhé.

Ngoài ra, những chú cá lau kiếng cũng sẽ giúp bạn thực hiện một phần nào công việc đấy, bởi tảo và rong rêu là thức ăn chính của chúng. Việc làm này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khiến cho môi trường nước sạch hơn, cá cũng phát triển tốt hơn.

Thứ 3 là thay nước

Thay nước chính là công việc quan trọng nhất trong cách thay nước bể cá, hãy nhớ nhé ta chỉ nên loại bỏ 10-15% lượng nước trong hồ thôi rồi đổ nước mới vào. Với những bể cá nhỏ thì ta nên thay lượng nước nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Một vài lưu ý khi thay nước bể cá cảnh

  • Việc thay nước sẽ giúp cho nhiệt độ môi trường thay đổi vì thế hãy cố gắng duy trì sự cân bằng tốt nhất để những chú cá yêu quý không quá sốc khi phải thay đổi môi trường đột ngột nhé.
  • Nước là môi trường duy nhất để cá phát triển nên môi trường nước bẩn ô nhiễm sẽ khiến cá nhanh chế. Hãy tạo ý thức giữ gìn vệ sinh thật tốt cả bên trong và bên ngoài bể cá nhé.
  • Khi cho cá ăn hãy cho ăn một lượng vừa đủ thôi, trong khoảng 2 phút nó sẽ ăn hết vì thế nếu bạn cho ăn quá nhiều lượng thức ăn sẽ đọng xuống đáy bể cá vừa không ăn được lại gây ô nhiễm môi trường nước, thật sự không tốt.
  • Một điểm nữa nếu như bạn vừa thay nước bể cá cảnh xong mà nhìn lại thấy nước vẫn đục thì hãy sử dụng chiếc máy đo độ sạch của nước để đo lượng amoniac xem. Có thể nước này vẫn không đảm bảo , công việc này cần làm thường xuyên và đây cũng là cách thay nước bể cá chuẩn nhất đấy.

Cách thay nước bể cá cảnh là bảo vệ môi trường sống của cá

Điều này hoàn toàn đúng chính vì thế mà khi bạn thấy một số dấu hiệu dưới đây ta cần ngay lập tức thay nước bể cá cảnh đi nhé. Cụ thể: Thấy cá có dấu hiệu yếu, mệt, nhìn chúng bơi không như hàng ngày, lờ đờ hay khi cho ăn không thấy ăn…

Nhìn mắt cá đỏ, không chịu bơi mà đứng yên một chỗ, màu sắc cá không được như bình thường, bị biến đổi màu, thấy vây và đuôi xuất hiện những đốm đen thì cần phải xử lý ngay lập tức. Nuôi cá cảnh là một thú vui, nếu như bạn biết cách thay bể cá cảnh sao cho tốt, đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, xuất sắc nhất.

Hi vọng với bài viết mà Bể Cá Mạnh Tuấn đã tổng hợp được cũng giúp bạn phần nào trong công việc chăm sóc chú cá cảnh thân yêu rồi nhé.

Xem thêm các sản phẩm bể cá đẹp tại:

Thông tin liên hệ

Bể Cá Mạnh Tuấn

Địa chỉ: Số 30/38 ngõ 89 đường Lạc Long Quân – quận Tây Hồ – Hà Nội

Hotline: 097 122 8368

Email: becamanhtuan@gmail.com

Website: https://becamanhtuan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chó Akita Inu | Epacket Việt Nam | Tokutei Gino | Du học nghề Úc | Buy aged Instagram accounts | Hoành Phi Câu Đối | Cục phát Wifi 4G | Tour du lịch Hạ Long 1 ngày | Bê Tông Nhẹ Midori | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam