Cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ

Người chơi cá Highback rất đông đảo tại Việt Nam. Tuy nhiên, như bạn biết là loài cá này rất nhiều giống khác nhau. Cao lưng hồng vỹ là một trong những loại “có máu mặt” về thẩm mỹ và giá trị. Nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ khỏe mạnh và lên màu đẹp.

Những hướng dẫn sau của Bể Cá Mạnh Tuấn sẽ hỗ trợ bạn nuôi đơn giản, ít tốn công mà vẫn tạo cho chú cá yêu của mình hình dạng và màu sắc tuyệt vời nhất. Nhưng trước tiên, bạn cần biết phân biệt các loại cá rồng highback.

Và loại cao lưng hồng vỹ nó nằm ở phân khúc giá trị nào? Có đặc điểm gì? Trước khi chúng ta tìm hiểu những yếu tố nào tác động đến nó. Từ đó mới tạo ra điều kiện sống – phát triển tốt nhất.

Những yếu tố tác động đến đời sống của cá rồng cao lưng hồng vỹ

Cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ

Sau khi hiểu và phân biệt được cá rồng highback rồi. Trong bài đó cũng có nói đến điều kiện sống tốt nhất cho nó là gì. Nhưng đó là chỉ yếu tố về môi trường sống. Để nó phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp còn dựa vào yếu tố thức ăn, cá nuôi cùng, bệnh…. nữa. Đó mới là cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ đạt chuẩn.

Thức ăn mà cá rồng cao lưng hồng vỹ yêu thích

Cá rồng có thể ăn cả thực phẩm tươi sống lẫn thức ăn dạng viên đóng sẵn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức quan tâm đến “tuổi” của cá rồng để đưa thức ăn phù hợp. Bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Đối với cá rồng nhỏ (khoảng dưới 25cm): Hãy cho ăn từ 2 đến 3 lần/ ngày. Thức ăn nên sử dụng 65%-75% là thức ăn tươi như: tôm bóc vỏ, côn trùng, ếch nhái, thịt bò, cá nhỏ…

+ Với cá lớn: Cho ăn từ 4-5 bữa/ ngày. Giảm dần lượng thức ăn tươi mà chuyển sang thức ăn dạng viên mua sẵn. Tuy nhiên cũng vẫn phải giữ lượng thức ăn tươi mỗi ngày từ 40% đến 45%. Nhờ đó mới tạo cảm giác thích ăn cho cá rồng khi đớp.

Lưu ý: Đối với cá rồng mới bắt về thả vào bể cá thủy sinh thì nên không cho ăn trong vòng 2 – 3 ngày. Để cá quen dần với nước và bình tĩnh khám phá môi trường sống mới. Tránh tình trạng kích thích quá làm cá bị stress rất khó để chữa. Thức ăn mà cá không ăn còn gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, có thể gây bệnh cho cá.

Cá ăn như thế nào để lên màu đúng chuẩn: Phần này khá hay và cần chi tiết nên chúng ta sẽ tìm hiểu nó ở phần dưới nhé.

Điều kiện môi trường sống

Điều kiện về nhiệt độ, môi trường nước, độ PH…. chúng ta đã đọc qua ở bài trên rồi. Nếu ai cần tìm hiểu có thể kéo lại lên phần đầu để đọc lại thông tin đó. Chỉ thêm một điều, nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ cần chú ý cả đến tranh dán phía sau bể.

Nó là một yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của cá và màu của cá. Vì cá rồng rất hay thay đổi theo điều kiện môi trường sống. Nên khi nó bơi lội qua đại dương mà nó nhìn qua ảnh cũng làm nó thay đổi theo.

Các loại cá có thể nuôi cùng cá rồng mà không làm ảnh hưởng

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ, cá rồng highback là một loại hung hăng, to con. Nên nó chẳng sợ gì mấy con cá nuôi trong bể thủy sinh cả. “Láo nháo” là bị nó đớp rồi ăn tươi nuốt sống ngay. Cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ Điều này không phải đâu. Có rất nhiều loại cá nhỏ khiến cho cá rồng bực mình, hoặc nó rỉa vây, vảy cá làm cá rồng sơ xác – tiều tụy hẳn. Cần tránh những loại cá đó ra. Còn nếu bạn không biết những loại nào như vậy thì nên chọn một trong số danh sách những loài cá nuôi chung được với cá rồng Ngoài ra, cá rồng có thể sống đơn độc hoặc thành cặp. Không nhất thiết phải nuôi chung nhé.

Mầm bệnh

Đây là yếu tố tác động đến hầu hết mọi loại cá nuôi trong bể nói chung. Từ loài cá nhỏ nuôi ở bể treo tường cao cấp đến những loại cá lớn – ăn thịt ở bể hải sản ngoài trời… Khi đã bị nhiễm bệnh đều sẽ làm nó suy yếu và tiều tụy. Sức đề kháng cũng như hoạt động của nó kém đi rất nhiều.

Về vấn đề này, cần có kiểm tra thực tế nó gặp phải bệnh gì. Nên chúng ta không thể dùng từ ngữ ngay lúc này để nói về yếu tố này. Ngoài 4 yếu tố kể trên, những yếu tố ngoại cảnh khác cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá rồng.

Nên cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ tốt nhất sẽ phải là đảm bảo đáp ứng tốt 4 yếu tố kể trên. Rồi trong thời gian nuôi phát sinh những yếu tố nhỏ nhặt nào sẽ giải quyết khắc phục.

Yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá rồng cao lưng hồng vỹ.

Cá rồng cao lưng hồng vỹ là một tên gọi chỉ chung của một nhóm cá rồng có lưng gù cao, quanh vẩy có màu hơi đỏ hoặc phớt hồng. Nhưng mọi người đừng tập trung vào màu đặc sắc của nó quá. Vì bản thân vẩy nó vẫn luôn giữa màu trắng đục hoặc vàng. Cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ Các yếu tố mà bạn có thể tác động khi nuôi cá rồng loại này về màu sắc: Những yếu tố này được chia theo tỉ lệ % như sau:

  • Yếu tố Di truyền (~60%)
  • Chất lượng nước trong bể nuôi cá rồng (~20-25%)
  • Thức ăn (~15%)
  • Ánh sáng (~5%)

Di truyền của giống tạo ra

Nếu bạn là người chơi cá rồng highback thực thụ. Muốn tạo ra con cá đẹp nhất và chất nhất. Chắc chắn bạn phải săn lùng những con cá được tạo ra từ những con có nguồn gốc xác định. Những con cá rồng bố mẹ càng có tỷ lệ thuần chủng cao thì càng có giá. Vì nó dễ tính được đời con con. Giống của bố mẹ luôn tạo ra cho con con về sức khỏe, hình dáng và màu sắc lên đến 60%.

Ngoại trừ việc bạn lai tạo bị lỗi gây đột biến thì nó khiến cá theo một hướng khác. Có thể đột biến tốt lên cũng có thể xấu đi. Còn nếu không chọn được những con thuần chủng. Bạn cần phải tìm ra khoảng 4 -5 con đực thật đẹp về mọi mặt cùng 1 con cái cũng không kém phần xuất sắc. Chúng phối với nhau sẽ tăng tỷ lệ về chất lượng của đàn con.

Nguồn nước nuôi cá rồng

Môi trường sống chính của cá nói chung và cá rồng lưng cao hồng vỹ nói riêng vẫn là nước. Vậy, việc đảm bảo nước về các yếu tố như: Độ PH, độ sạch – trong, nhiệt độ nước, các loại cây thủy sinh nuôi trong bể cá rồng, các vật trang trí và ngay cả ảnh dán mặt sau… đều cần phải tốt nhất. Vì bản thân môi trường khi có điều kiện thích hợp đều gây ra các phản ứng hóa học gây biến đổi gen.

Và không thể không lường đến được nếu môi trường nước trong bể nuôi cá lệch hẳn so với cảm nhận thường ngày của cá rồng. Nhiều khi chính vì môi trường nước khiến cá phải thay đổi để thích nghi. Làm cho màu sắc của cá cũng phải biến đổi theo.

Nguồn thức ăn để tạo màu cho cá.

Đây là phần nối tiếp của bước mình đánh dấu đỏ ở trên khi nói đến thức ăn. Và tiện thể, mình không chỉ nói đến màu ánh hồng của giống cao lưng hồng vỹ. Mình sẽ nêu lên các loại thực phẩm tươi ảnh hưởng đến sự biến đổi màu từ nhỏ đến lớn của cá. Đương nhiên nó không phải là tất cả. Nhưng bạn tác động được thì không có cớ gì nên bỏ qua.

  • Màu vàng: Nên cho cá ăn thức ăn có nhiều chất beta-carotenoids có rất nhiều trong tôm/ tép. Đây là lý do tại sao mà các loai giống cá rồng thường được cho ăn loại thức ăn này.
  • Màu đen: Nên cho cá ăn các loai dế/gián. Trong lớp vỏ cứng bọc bên ngoài của bọn này có tích tụ nhiều chất melanin. Các bạn cũng chẳng nên vặt chân của bọn này làm gì , vì chúng chứa nhiều chất melanin. cá rồng sinh sống ngoài thiên nhiên, nào có ai vứt bỏ chân của các loại côn trùng này giup1 chúng, chúng xơi tươi nguyên con.
  • Sự óng ánh tích tụ nhiều ở các thức ăn có chứa nhiều chất purine như: Thịt bò, thìt gà, thịt heo, tim gà, tim bò. Chắc bạn đang thắc mắc là có nên cho Kim Long Quá Bối? Kim Long Hồng Vỹ ăn mấy thứ này không? Và nơi môi trường thiên nhiên của cá rồng làm gì có mấy loại thức ăn này?

Ánh sáng

Tóm lại trong cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ

Cá rồng highback quan trọng nhất khi nuôi phải là đảm bảo được sức khỏe của chúng, sự phát triển đều về ngoại hình và màu sắc. Do vậy, trong phần trên đề cập đến cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ chuẩn nhất. Chúng tôi chỉ nhắc nhiều đến các yếu tố ảnh hưởng đến những điều vừa nói. Cách nuôi cá rồng cao lưng hồng vỹ Đây chỉ là những tác động tối thiểu bạn cần làm. Trong khi nuôi bạn cần dựa trên thực tế để áp dụng chúng nữa. Ví dụ như mỗi thời kỳ mà mình vừa mở ngoặc gọi là tuổi ở trên ấy. Cá cần được chăm sóc khác nhau. Ngay từ chế độ ăn, mật độ bữa ăn, hàm lượng chất… Đến khi nào cần thúc màu cho cá nữa.

Để có được sự điều chỉnh tốt nhất cho từng thời kỳ. Bạn có thể liên hệ với Bể Cá Mạnh Tuấn để nhận tư vấn miễn phí.

Xem thêm các sản phẩm bể cá đẹp tại:

Thông tin liên hệ

Bể Cá Mạnh Tuấn

Địa chỉ: Số 30/38 ngõ 89 đường Lạc Long Quân – quận Tây Hồ – Hà Nội

Hotline: 097 122 8368

Email: becamanhtuan@gmail.com

Website: https://becamanhtuan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chó Akita Inu | Epacket Việt Nam | Tokutei Gino | Du học nghề Úc | Buy aged Instagram accounts | Hoành Phi Câu Đối | Cục phát Wifi 4G | Tour du lịch Hạ Long 1 ngày | Bê Tông Nhẹ Midori | Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam