Cá rồng ngân long và bí quyết nuôi cá rồng khỏe mạnh

Cá rồng ngân long 2

Cá rồng ngân long và bí quyết nuôi cá rồng khỏe mạnh

Đã từ lâu cá rồng luôn là loại cá cảnh được ưa chuộng nhất, không chỉ tại Việt Nam và còn nhiều nước khác trên thế giới. Mặc dù vậy cá rồng có rất nhiều loại, tùy thuộc vào màu sắc, kiểu dáng khác nhau mà vẻ đẹp cũng như giá thành của cá sẽ khác nhau. Với những giống cá rồng huyết long, kim long quá bối… Giá thành mỗi chú cá có thể lên tới cả vài chục triệu đồng. Tuy nhiên cũng không quá khó nếu bạn muốn nuôi cá rồng do hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loài cá rồng giá rẻ. Và điển hình là cá rồng ngân long. Giống cá được người chơi đánh giá là hợp túi tiền, dễ nuôi mà màu sắc lại rất đẹp.

Xem thêm

Bể cá cảnh giá rẻ | Bể cá cảnh rồng đẹp | Bể cá thủy sinh đẹp | Bể cá phong thủy đẹp |  Bể cá treo tường Hà Nội

Đặc điểm của cá rồng ngân long

  • Tên tiếng anh:Silver Arowana
  • Khu vực sinh sống:Cá rồng Ngân Long chủ yếu sinh sống ở khu vực sông Amazon, sông Rupununi (Guyana) và Oyapock (French Guyana) của Nam Mỹ.

Cá rồng ngân long 3

Đặc điểm của cá rồng Ngân Long: Giống như tên gọi, cá rồng Ngân Long có màu bạc toàn thân, kích thước lớn. Nhìn tổng quát thân thể chúng giống như một lưỡi kiếm vậy. Với cơ thể có thể đạt tới chiều dài 120cm, vẩy to, hàm dưới trề. Vây lưng và vây hậu môn kéo dài về phía vây đuôi nhỏ. Cá đực có vây hậu môn dài và nhọn hơn cá cái. Cá rồng ngân long có tuổi thọ có thể lên tới 20 năm. Chúng thường sống thành bầy ở các sông rạch, đầm lầy khi nước rút để đi săn. Ngược lại nếu nước lên chúng sẽ tản mác khắp mọi nơi để săn các loại động vật như: Cá nhỏ, côn trùng, ếch nhái, thậm trí có cả chim, bò sát và thú non…vv

Cách nuôi cá rồng ngân long

Để có một bể cá rồng đẹp thì người chơi phải chú ý đến khá nhiều yếu tố. Bể cá Mạnh Tuấn sẽ cùng bạn đi vào chi tiết những yếu tốt dưới đây:

Thiết kế bể cá rồng

Cá rồng là một loại cá lớn và khá hung dữ, hiều trường hợp cá làm vỡ bể hoặc nhảy ra khỏi bể. Do vậy việc thiết kế bể cá rồng cần phải đảm bảo kích thước lớn giúp cá thoải mái trong môi trường sống. Kính làm bể cá cũng phải dày và có nắp bảo vệ. Bể cá Mạnh Tuấn chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng bể có kích thước tối thiểu 120x60x60 cm ( Nếu có điều kiện thì nên sử dụng bể có kích thước lớn hơn). Kính cũng nên sử dụng loại có độ dày từ 5mm đến 8mm.

Cách nuôi cá rồng size nhỏ

Khi cá rồng con mới được mua về từ cửa hàng chúng có kích thước nhỏ chỉ khoảng từ 20 đến 30cm. Mặc dù thời gian đầu nhìn có vẻ hơi trống trải nhưng đừng lo, chúng sẽ phát triển trưởng thành rất nhanh thôi. Nếu bạn sử dụng một bể nhỏ thì đến khi cá trưởng thành bạn vẫn phải bắt buộc sử dụng bể cá mới lớn hơn. Cá rồng ngân long 2 Chỉ nên nuôi từ 1 đến 2 cá rồng và có cùng kích thước. Tốt nhất ta nên mua cá cùng một địa chỉ bán cá để đồng đều chất lượng. Cũng như hạn chế bệnh tật cùng việc cá sau này tranh giành lãnh thổ. Ở giai đoạn này ta nên duy trì nhiệt độ nước khoảng 26-28 độ C. Độ pH cũng rơi vào khoảng 7-8pH. Cũng không cần thay nước cho cá quá thường xuyên do bể rộng cá cũng còn bé và cũng vị cá con chúng sẽ rất dễ nhạy cảm với nước mới. Để khắc phục điều này ta nên thay nước cho cá khoảng 2 tuần 1 lần. Mỗi lần ta nên để lại khoảng 30% nước trong bể tránh gây sốc môi trường cho cá. Vấn đề thức ăn cho cá cũng hết sức quan trọng. Cá rồng con cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do vậy ta có thể cho cá ăn khoảng 4 đến 5 lần một ngày. Cũng cần lưu ý nếu bạn muốn sau này đỡ phải vất vả kiếm thức ăn cho chúng. Bạn sẽ luyện cho cá ăn thức ăn viên xen kẽ các loại thức ăn tươi như tôm bóc vỏ, trùng huyết, thịt ếch nhái băm nhỏ…vv

Giai đoạn cá rồng trưởng thành

Khi cá đạt kích thước từ 30 đến 40cm cơ thể chúng bắt đầu chuyển sang ánh bạc. Giai đoạn này ta cần bổ sung ánh sáng cho cá lên màu đẹp cần phải chiếu sáng ít nhất 4-5 giờ/ngày. Cũng cần chú ý thay nước cho cá thường xuyên hơn khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày ta thay nước 1 lần. Mỗi lần thay thì chỉ cần để lại 15% đến 20% lượng nước trong bể để bể sạch hơn. Ngoài ra cần vệ sinh thường xuyên bộ lọc tránh chúng bị bẩn gây ô nhiễm nước trong bể. Giai đoạn này ta cũng không cần cho cá ăn nhiều và thường xuyên như trước. Chỉ cần cho chúng ăn đều 2 lần/ngày vào sáng và tối. Tránh cho cá ăn quá nhiều khiến chúng không tiêu hóa được dễ bị các bệnh đường ruột. Và cũng vì để chúng ăn quá nhiều sẽ khiến cá béo bụng gây mất thẩm mỹ cá.

Bí quyết nuôi cá rồng không phải ai cũng biết

Đo độ pH trước khi thả cá vào bể: Ta nên kiểm tra lại độ pH của nước trong bể mà bạn chuẩn bị cho cá rồng. Nắp đậy: Nắp đậy cần phải kín và an toàn. Đây là điều tối cần thiết cho cá rồng, vì chúng phóng rất hay nhảy vọt lên mặt nước. Bể cá có kích thước lớn: Một bể cá rồng với kích thước nhỏ sẽ làm chậm đi sự phát triển bình thường của cá rồng và hình dáng cá sẽ trở nên rất xấu. Ảnh hưởng của còi cọc một khi đã xảy ra, không thể thay đổi được. Cho nên người chơi cá rồng lúc nào cũng hướng tới nuôi cá trong môi trường bể cá lớn, thoáng rộng thì cá rồng mới phát triển tối đa và không bị kìm hãm. Cá rồng ngân long 1 Background: Có thể bạn cho đây không là yếu tố quan trọng, nhưng thật sự nó có tác dụng rất quan trọng đến màu sắc của cá rồng. Đối với huyết long, background màu đen thường được sử dụng. Background màu đen sẽ kích thích cá lên màu đỏ rực dưới tác dụng của ánh đèn với công suất lớn. Đồng thời màu đen cũng giúp ích cho độ óng ánh của vảy. Kim Long Quá Bối /Kim Long Hồng Vỹ cần background nhạt màu hơn, ví dụ như màu xanh sẻ kích thích màu sắc của vẩy leo lên lưng mau hơn. Tuy nhiên, bù lại, màu xanh sẽ làm cho sự óng ánh của vẩy không sáng được bằng màu đen. Cho nên với giống cá rồng Bạch Kim Long, ta nên sử dụng background màu nhạt khi còn cá còn bé. Và đổi sang màu đậm hơn khi cá lớn. Thử nghiệm nước trước khi thả cá rồng vào bể: Cho một loại cá khác để thử nghiệm nước. Cá neon, tera là loại cá thử nghiệm nước khá tốt. Vì chúng rất nhạy cảm với các độc tố trong nước. Thử nước trong bể hàng ngày: Mỗi ngày nên dùng dung dich để kiểm  tra hàm lượng ammonia bàng cách nhỏ từng giọt dung dich ammonia vào ống thử. Hàm lượng của ammoni lúc ban đầu sẽ tăng vọt, và rồi sẽ giảm xuống zero. Khi ammonia giảm xuống zero, thì đó là dấu hiệu cho biết nhóm vi sinh hửu ích đã sinh sôi và đang phát triển. Các thành phần lọc: Như (bioballs, ceramic rings v.v…) nên được sử dụng trong bộ lọc của bể để kích thích sử phát triển của những nhóm vi sinh hữu ích. Trên đây bể cá Mạnh Tuấn đã giới thiệu tới bạn đọc bài viết: Cá rồng ngân long và bí quyết nuôi cá rồng khỏe mạnh. Mong rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ góp phần giúp những người yêu cá cảnh chăm sóc những chú cá quý giá của mình tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 122 8368