Cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật

Cách làm sạch gỗ lũa an toàn 2

Cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật

Gỗ lũa là thành phần không thể thiếu đối với bất cứ bể cá cảnh thủy sinh và các bể cá cảnh. Ngoài sử dụng để trang trí cho bể, gỗ lũa còn có nhiều tác dụng như: Làm nơi trú ẩn cho 1 số loài cá, là nơi cố định cho cây thủy sinh hay chúng cũng chính là nơi sinh sống cho các loại vi sinh vật phân hủy chất thải tốt cho bể. Tuy nhiên thường gỗ lũa có nguồn gốc ngoài tự nhiên cho nên quy trình làm sạch gỗ lũa trước khi sử dụng cho bể cá cảnh là điều tiên quyết nếu bạn không muốn phá hoại hệ sinh thái thu nhỏ của mình. Vậy cách làm sạch gỗ lũa vừa an toàn lại đúng kỹ thuật là thế nào? Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

Bể cá cảnh | Bể cá rồng | Bể cá thủy sinh | Bể cá phong thủy |  Bể cá treo tường

Gỗ lũa là gì?

Cách làm sạch gỗ lũa an toàn 2

Gỗ lũa thường là phần lõi cứng nhất của cây còn sót lại sau khi chết được ngâm trong nước lâu ngày. Bằng một lý do nào đó mà phần lõi này không bị phân hủy bởi nước hoặc mục ruỗng như: vật chất xenlulô trong gỗ tập trung quá dày đặc hay do nhựa cây lúc còn sống tiết ra khiến cái loại sinh vật phân hủy gỗ không thể làm gì được…

Gỗ lụa tự nhiên và gỗ lũa nhân tạo, nên chọn loại nào?

  • Gỗ lũa nhân tạo là các lõi gỗ lũa được người ta xử lý bằng cách ngâm nước sau đó tạo hình sao cho giống với các gỗ lũa tự nhiên. Lõi gỗ này nhìn sơ qua có thể đẹp, nhưng nếu nhìn kỹ ta sẽ thấy chúng không hoàn toàn tự nhiên. Loại lõi gỗ này có độ bền thấp và giá thành rẻ hơn.
  • Gỗ lũa tự nhiên thường là các lõi gỗ được tìm thấy trong rừng, do năm tháng bào mòn mà hình dạng của các lõi gỗ này trở nên đẹp và độc đáo khác nhau. Các lõi gỗ này có độ bền rất cao và giá thành cũng không hề rẻ.

Cách làm sạch gỗ lũa an toàn 1 Đọc qua xuất xứ 2 loại gỗ lũa trên thì rõ ràng bạn nên lựa chọn các loại gỗ lũa tự nhiên phải không nào? Có thể giá thành của chúng khá cao tuy nhiên đổi lại vẻ đẹp bền bỉ và an toàn cho bể cá thì hoàn toàn hợp lý phải không.

Cách làm sạch gỗ lũa

Bước 1. Luộc gỗ lũa: Việc đun sôi gỗ lũa là điều hết sức quan trọng. Giúp loại bỏ các loại rêu tảo, vi khuẩn, ký sinh bám trong lõi gỗ (các yếu tố này có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến bể cá của bạn (có thê gây chết cá và mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ). Ngoài ra việc đun sôi gỗ còn giúp các “mắt” gỗ nở to hơn giúp nước dễ dàng thấm sâu vào thân gỗ, giúp gỗ dễ chìm hơn khi cho vào bể cá. Cách làm sạch gỗ lũa an toàn 4 Bước 2. Nướng gỗ lũa: Sau khi đun sôi gỗ lũa ở bước 1, ta cần xử lý nhiệt một cách triệt để hơn tại bước 2 này. Bạn sử dụng lửa hơ qua các lõi gỗ với nhiệt độ không quá 121 độ C. Với cách làm sạch gỗ lũa này giúp loại bỏ triệt để các loại ký sinh, rong rêu cứng đầu trên bề mặt lõi gỗ. Bước 3. Ngâm gỗ lũa vào thuốc tẩy: Tiếp đến bạn tiến hành ngâm lõi gỗ trong dung dịch thuốc tẩy 10% trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó cần rửa thật sạch. Tránh các chất hóa học không an toàn với cá. Bước 4. Ngâm gỗ lũa vào muối: Lõi gỗ phải được ngâm trong dung dịch muối ít nhất là 1 tuần. Sau đó ngâm tiếp lõi gỗ đó trong nước từ 2 đến 3 tuần tiếp theo cho các chất hóa học thực sự tan hết.

Làm sao để cho gỗ lũa vào bể cá?

Thường thì các loại gỗ lũa phổ biến hiện nay sau đều khá nhẹ do chưa được “no nước”. Cần một khoảng thời gian nhất định để gỗ có thể ngấm nước và tự chìm. Để gỗ lũa hấp thụ nước dần dần ta có thể cố định gỗ lũa vào đáy bể bằng các phương pháp như sau:

  • Buộc đá vào phần dưới của gỗ lũa hoặc sử dụng đá để chèn vào gỗ lũa không cho gỗ nổi lên.
  • Đục phần dưới của gỗ lũa để nhét các vật thê nặng vào trong thân gỗ sau đó dùng kéo silicon bít lại.
  • Dùng ốc vít gắn các vật nặng vào gỗ lũa.
  • Dùng các loại mút kính dán vào đáy hay thành bể sau đó dùng dây buộc để cố định gỗ lũa.

Lưu ý: Khi lần đầu cho gỗ lũa vào bể thủy sinh các tạp chất và nấm mốc trong gỗ sẽ tan vào trong nước, làm cho nước bể đổi màu đi. Đừng lo lắng hãy thay nước bể thường xuyên hiện tượng này sẽ biến mất.

Một số vấn đề liên quan đến gỗ lũa

Gỗ lũa khi đưa vào hồ thủy sinh đều làm giảm độ ph trong hồ cá thủy sinh chính vì lí do này nên gỗ lùa được dùng cho nhũng bạn nuôi cá dĩa cá ông tiên hoặc với những loài cá sống trong môi trường có tính axit nhẹ. Cách làm sạch gỗ lũa an toàn 3 Gỗ lũa khi thời gian đầu mới đưa vào hồ thủy sinh thường hay bị một số rêu hại ví dụ như bị mốc màu trắng bám lên thân lũa trong thơi gian đầu cách sử lí nên dúng những con cá vệ sinh và ốc vệ sinh sẽ hết những vấn đề đáng lo ngại đó Việc sáng tạo, chế tác hình dáng gỗ lũa là điều hết sức cần thiết. Không phải lúc nào bạn cũng có thể lựa chọn những khúc gỗ có dáng đẹp nhất. Để làm được việc đó bạn có thể sử dụng các biện pháp như sau:

  • dùng keo 502 và mạt cưa để liên kết.
  • dùng keo chuyên dùng 2 thành phần để liên kết.
  • dùng cây cước, buộc chúng lại với nhau để tạo hình.
  • dùng đinh, vít inox để liên kết.

Trên đây là bài viết cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật. Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan cũng như cách sử dụng gỗ lũa hiệu quả nhất cho bể cá cảnh của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
097 122 8368